รับเล่นดนตรี ในงานแต่งงาน (2)

ตอนต่อจาก รับเล่นดนตรี ในงานแต่งงาน (1)

งานแต่งงานที่โรงแรมโอเรียนเต็ล

งานแต่งงานที่โรงแรมโอเรียนเต็ล

วงดนตรี งานแต่งงานชนิดต่างๆ

วงดนตรีในงานแต่งงานเป็นการยกระดับทำให้งานเป็นที่จดจำได้มากขึ้นและแสดงถึงรสนิยมของเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้เป็นอย่างดีครับ โดยปกติถ้าเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นคนรักดนตรี หรือเป็นนักดนตรีแต่งงานเองก็มักจะมีกิมมิคเป็นวงดนตรีอยู่แล้ว ช่วงสำคัญอย่าง คู่บ่าวสาวเดินขึ้นเวที ประธานในงานอวยพร บ่าวสาวตัดเค็ก ดนตรีเองก็เป็นส่วนสำคัญ ดนตรีสดจะช่วยได้มาก ทีนี้ถ้าเป็นวงดนตรีเนี่ยมันจะมีอะไรให้เลือกบ้างล่ะ

1. ดนตรีงานแต่งแบบใช้นักเปียโนคนเดียว

( ราคา 7000 บาท )

สำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่อยากประหยัดงบ ผมเป็นพันธมิตรกับ iSchool Band ครับ มีเซ็ตเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คือนักดนตรีเล่นเปียโนคนเดียวครับ และทางคู่บ่าวสาวอาจนัดแนะเพื่อนที่เสียงดีให้มาช่วยร้องคนละสองเพลงก็เพียงพอแล้วครับ สำหรับสไตล์ที่เล่นได้ตั้งแต่เพลงในอดีตมาจนถึงยุคปัจจุบัน และสามารถเล่น Pop Jazz , Standard Jazz และเพลงที่ได้ยินกันทั่วไปได้ แต่ถ้าท่านใดต้องการ Jazz จ๋าๆ ทางเราก็สามารถจัดให้ได้เช่นกันครับ

ข้อแนะนำ ลองเช็คว่าโรงแรมมีแกรนด์เปียโนอยู่แล้วหรือเปล่านะครับ ปกติโรงแรมใหญ่ๆ อย่าง ดุสิต เพนนินซูล่า โอเรียลเต็ล ฯลฯ จะมีแกรนด์เปียโนอยู่ แต่ถ้าไม่มีแกรนด์ก็จะไม่สะดวกที่จะเซ็ทราคานี้ได้ครับ

ตัวอย่างการเล่นเปียโนตัวเดียวที่โรงแรมดุสิต

แต่งานนี้มีคุณ แชมป์จาก Love iS เป็นนักร้องด้วยครับ ( บวกเพิ่ม )

1.1 อันนี้เหมาะสำหรับชาวคริสตศาสนิกชน ครับ เนื่องจากผมเป็นคริสเตียนแต่เรียนโรงเรียนคาทอลิกครับ ถ้าต้องการเปียนโนในพิธีการก็ติดต่อได้ครับ เรามีนักเปียนโนโบสถ์มืออาชีพครับ หรืออีกลักษณะนึง ที่ทางฝรั่งจะชอบมาก คือ ทรัมเป็ตตัวเดียวครับ อาจจะไม่ค่อยชินนักสำหรับคนไทย แต่สามารถเป็นไปได้ครับ (7000 บาทเช่นกันครับ)

1.2 อันนี้มักเป็น Add-on ครับ คือมีวงอยู่แล้ว แต่มีการเลี้ยงอาหารว่างตรง Foyer หน้าห้องจัดงาน โดยจะยังไม่เปิดประตูให้แขกเข้า ตรงนี้อาจเป็นวงเล็กก็ได้ หรือเป็นไวโอลินตัวเดียวก็ได้ครับ ถ้าไวโอลิน ก็ 7000 บาทเช่นกันครับ

งานแต่งงานที่โบสถ์สืบ สัมพันธวงศ์ ครับ

งานแต่งงานที่โบสถ์สืบ สัมพันธวงศ์ ครับ

2. String Chamber, Brass Quintet

วงเครื่องสาย, วงเครื่องเป่าห้าชิ้น (คลาสสิก)
(ราคา 10,000 – 22,000 บาท รวมเครื่องเสียง )

วงดนตรีงานแต่งงานประเภทนี้จะมีวงที่ดังๆอย่างวงทหารเรือ quartet ครับ (ลองเซิร์ชดูได้) และโรงแรมส่วนใหญ่มักจะมี package เป็นวงแบบนี้เช่นกันในราคาตั้งแต่ 7000 บาทขึ้นไป ลักษณะวงก็จะมีไวโอลิน เชลโล่ และเปียโน หรืออาจมีเครื่องเป่า และเล่นเพลงบรรเลงเป็นหลัก วงแบบนี้เหมาะกับงานที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอยากให้มีวงเป็น prop เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับงาน สำหรับคนมีอายุที่เป็นเพื่อนคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะ happy เพราะเสียงไม่ค่อยดังและเพลงฟังนุ่มนวลดี แต่สำหรับเพื่อนอายุรุ่นราวคราวเดียวกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวนี่น่าจะรู้สึกเฉยๆครับ (แต่วงดุริยางค์ทหารเรือก็เล่นดีนะแม่ผมชอบ ยังไงก็ตามสำหรับวงรูปแบบนี้ทาง PLAJAZZ สามารถ Add-on ได้จากวงปกติครับ เพราะเรามีมือเปียนโนที่จบเอกไวโอลินอยู่ แต่ก็ต้องเพ่ิมนิดหน่อยนะครับ)

3. Acoustic Duo

(Guitarist who can sing + Trumpet)
อะคูสติกดูโอ (มือกีตาร์ร้องเพลง + ทรัมเป็ต)
( ราคา 12,000 – 18,000 บาท รวมเครื่องเสียง)

ปกติถ้างบประมาณนี้ ผมจะเลือกสองชิ้น กีตาร์กับเครื่องเป่า ครับ ทำกันคนละสองหน้าที่ มือเป็นระวิง มือกีตาร์เทพของผมจะเล่นและร้องไปด้วยครับ ตามหาเขาได้ตามร้านนครคารา ทะเลบางกอก ลีลาวดี ฯลฯ ครับ ส่วนผมเป่าด้วย เคาะเขย่าลูกแซก (ไข่นั่นเอง) ไปด้วยครับ

ผมกับพี่นัทครับ

ผมกับพี่นัทครับ

4.วงดนตรีแบบ มินิ Groovy เปียโน + Percussion + เครื่องเป่า

( ราคา 20,000 – 25,000 รวมเครื่องเสียง )

สำหรับวงดนตรีงานแต่งงานแบบนี้เป็นที่นิยมสูงสุดเลยครับ เพราะด้วยเศรษฐกิจที่เจ้าภาพอยากประหยัดงบกัน แต่ก็อยากได้วงที่เล่นเพลงทันสมัยและครอบคลุมได้ทั้งหมด รับรองได้ด้วยเพลงไทยเบเกอรี่ Pop-Jazz ทุกเพลง เสียงเครื่องดนตรีไม่ดังจนเกินไป (แขก VIP ที่อายุมากมักจะนั่งด้านหน้าเวทีทำให้เจอเสียงดังและมักจะหนวกหู) ผู้ที่สนใจสามารถดูการโชว์ของวงเราได้ที่ร้านกาแฟวาวีพหลโยธินเวลา 17:30 -20:00 น. ทุกอาทิตย์ แต่ต้องจองที่นั่งกันหน่อยนะครับเพราะมีแฟนคลับพอสมควร 🙂

วงดนตรีงานแต่งงานขนาดเล็กนี้จะประกอบด้วย เปียโนไฟฟ้า นักร้องที่ตี percussion (กาฮอง) และเครื่องเป่าหนึ่งชิ้น ซึ่งในขณะที่เป็นช่วงเจ้าบ่าวเจ้าสาวเดินเข้าและช่วงพิธีการรวมทั้งช่วงบรรเลงมหาฤกษ์ (เจ้าภาพร่วมดื่มอวยพรให้บ่าวสาว) เครื่องเป่าจะทำให้เสียงเพลงเหล่านี้ออกมาสมบูรณ์แบบเพียงพอ ต่อมาสำหรับช่วงเดินและตัดเค้กแจกเค้กผู้ใหญ่ทางวงจะเล่นเพลงบรรเลงเพื่อไม่ให้เกิด Distraction ,ไม่ให้ดึงความสนใจจากเจ้าบ่าวเจ้าสาว คู่บ่าวสาวสามารถมั่นใจในจังหวะการเล่นดนตรีและส่งเชื่อมต่อเหตการณ์ต่างๆด้วยประสบการณ์นับร้อยงานแต่งงานที่เคยเล่นมา ส่วนราคานั้นจะมาจากนักดนตรีสามคน มีค่าใช้จ่ายคนละห้าพันบาท สามคน = 15,000 บาท และถ้างานเล็กๆไม่เกินร้อยคนจะไม่ต้องเช่าเครื่องเสียง แต่ถ้าเกิน 100 คนจะต้องเช่าเครื่่องเสียงราคา 5,000-10,000 บาททำให้ราคารวมกลายเป็น 20,000 – 25,000 บาทนั่นเอง แต่การเช่าเครื่องจะทำให้มีไมค์โครโฟน wireless คุณภาพเสียงดีไว้ให้พิธีกรกับบ่าวสาวใช้ในงานด้วยเช่นกันครับ

วงดนตรี mini groove กับนักร้องหญิง (ที่ร้านกาแฟ วาวี)


วงดนตรี mini groove กับนักร้องชาย ( มี percussion อันนีแนะนำมากๆครับ )

5.วงดนตรี Groovy Trio เปียโน +นักร้อง + กลองชุด + เครื่องเป่า

(ราคา 30,000 บาทรวมเครื่องเสียง)

วงแบบนี้จะเป็นการพัฒนาจาก วง mini Groovy ( ข้อ 3 ) โดยเปลี่ยนจาก percussion เป็นกลองชุดแทน ทำให้เล่นเพลงได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยขึ้น เสียงจะดังและรองรับแขกได้มากเท่าที่ต้องการ เป็นงานที่อยากให้สนุกสนานพอขยับแข้งขยับขาได้บ้างนั่นเอง แน่นอนว่า สามารถที่จะเล่นเพลงไทยเบเกอรี่ Pop-Jazz ได้ทุกเพลง วงแบบนี้เป็นวงที่ผมชื่นชอบที่สุดเพราะนักดนตรีสนุกและมีอิสระในการเล่นได้กว้างขึ้น นักร้องไม่ต้องตี Percussion ทำให้ focus การร้องได้ดีขึ้น เพราะขึ้น

ตัวอย่างวง Groovy Trio ( แต่อันนี้ขาดเครื่องเป่าอยู่ )

6. Jazz Trio

(Double Bass + Guitar/Piano + Horn + Singer)
วงแจ๊สทรีโอ (ดับเบิ้ลเบส + เปียโนหรือกีตาร์ + เครื่องเป่า + นักร้อง)
(ราคา 30,000 บาทรวมเครื่องเสียง)
นอกจากวงสตริง เรายังมี วง Jazz ครับ มีดับเบิ้ลเบส เปียโนหรือกีตาร์ เครื่องเป่า แล้วก็นักร้องครับ (ราคา 30,000 บาทรวมเครื่องเสียง เช่นเดียวกัน) เหมาะสำหรับคอแจ๊สครับ ในเมื่อชอบแจ๊สทำไมไม่เลือกเบสใหญ่ในบรรยากาศอบอุ่น จริงไหมครับ

ได้สองดาราร่วมแจมอย่าง ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา กับน้องฝน โมโนโทน

ได้สองดาราร่วมแจมอย่าง ช้างต้น กุญชร ณ อยุธยา กับน้องฝน โมโนโทน

เช่นกันครับ ถ้าต้องการระดับศิลปิน ก็ต้องเพิ่มค่าตัวให้เขาครับ แต่ถ้าอยากได้วงลักษณะนี้ก็ไม่ยากครับลองดูโพรไฟล์ผมที่เล่นให้กับสตาร์บัคส์ ครับ

ปิยรมณ์เพลส

ปิยรมณ์เพลส

สตาร์บัคส์สยาม

สตาร์บัคส์สยาม

7.FULL BAND วงดนตรี สตริง Standard

( 38,000 – 53,000 บาท รวมเครื่องเสียง )
เป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยกีต้าร์เบสกลองคีย์บอร์ดเสริมด้วยเครื่องเป่าหนึ่งชิ้นไว้สำหรับเล่นงานพิธีการ วงของพวกเราเล่น Back up ให้ศิลปินมานับไม่ถ้วนแล้วครับและเล่นได้ทุกแนว ตั้งแต่แจ๊สลูกทุ่งลีลาสดิสโก้ร็อค สำหรับราคามาจากค่าตัวนักดนตรีแต่ละคนและนักร้อง x 4000 บาท + ค่า Sound Engineer + เครื่องเสียง ดังนั้นวงสตริงที่มีนักร้องหนึ่งคน จะมีราคา 38,000 บาท ( กีต้าร์ เบส กลอง คีย์บอร์ด นักร้อง เครื่องเป่า ซาวด์ engineer เครื่องเสียง ) ซึ่งจะเล่นประกอบในงาน และเล่นดนตรีในช่วงต่างๆประมาณ 1 ชั่วโมง )

หากมีการเล่นดนตรี After Party ( เล่นหลังงานเลิก ให้คนเต้น+ ดื่ม จะต้องเพิ่มนักร้องเป็น 2 คนชายหญิงเพื่อให้นักร้องได้พัก และชาร์ทค่าเหนื่อยเพิ่มอีก 15,000 บาท รวมเป็น 53,000 บาท สำหรับวงดนตรีสตริงกรุณาจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อให้นักดนตรีเคลียร์คิวครับและการเล่นจะรวมช่วงในพิธีการและช่วงประมาณ 2 ชั่วโมงหลังงานจบ )
Dance กันทั้งร้านที่ Saxophone Pub, Landmark ของนักดนตรีและชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ก็อาจเพิ่มเครื่องดนตรีประกอบเข้าไปครับ คนละห้าพันบาท ก็มี Flute, Saxophone, Trombone, Percussion ซึ่งตรงนี้เราให้คำปรึกษาได้ครับ ขึ้นอยู่ครับเพลงและธีมงานที่อยากได้ครับ มีหลากหลายมากๆ ตั้งแต่ Retro, Disco, Dixieland…. ลองดูงาน Executive Party อันนี้ดูประกอบครับ (เป็น Slide show นะครับ)

V-Villas Pool’s Party with Jet and Ballentine on PhotoPeach

8.วง Jazz Bigband

( ราคา 40,000 – 50,000 บาท รวมเครื่องเสียง )
วงนี้ ชื่อ JRP Little Bigband ครับเป็นวงที่เล่นประจำที่ร้านแซกโซโฟนผับ อนุสาวรีย์ชัยฯ ทุกวันพุธ-พฤหัสครับ เล่นเพลงอาจจะจำกัดบ้าง ด้วยความที่ต้องทำ Arrangement ให้เหมาะกับเครื่องเป่าหกชิ้น รวมนักร้องกับ Rhythm อีกสี่คน เป็นสิบคนครับ เราเล่นให้กับ Stage ใหญ่อย่าง Huahin Jazz Festival มาแล้วครับ อยากให้ลองมาฟังก่อนแล้วจะไม่เสียใจครับ ถ้ามานัดกับผมนิดนึงก็ดีครับ ช่วงนี้เรียนโทหนักไม่ค่อยว่างเข้าไปเล่นเท่าไหร่ อิอิ

อีกตัวเลือกนึงคือ เราเคยเซ็ตทีมโดยมีบางส่วนจากวงสาวสะดุ้ง กับผมและน้องมือแซกรวมเข้าไปครับ ชื่อ Swing-time ลองดูตัวอย่างดูครับ อันนี้ที่ Fallabella เราเคยไปเล่นดัวยกันที่ โรงแรม FCC Combodia โรงแรมห้าดาวของกัมพูชา ในงานของ Ogilvy ด้วยครับ

9. ARTISTS วงดนตรีระดับศิลปินมาเอง

( ราคา 75,000 – 350,000 บาท รวมเครื่องเสียง )
เป็นวงที่มีศิลปินมาร้องเพลงให้ครับ อย่าง Jetset’er นั้นดูหรูหราอลังการด้วยสมาชิกถึง 8 คน ( มีเครื่องเป่า 2-3 คน ) รับประกันความมันส์และฝีมือ ทำให้งานดูน่าสนใจและมีระดับขึ้นเป็นอย่างมาก และทำให้ผู้ที่มาในงานจดจำงานเราได้ ตัวอย่างด้านล่างครับ

Jetset’er แสดงที่งานแต่งงานในสยามสมาคม

( 75,000 บาท : ลดจำนวนเครื่องเป่า )

งานแต่งงานน้องนุ่น สยามสมาคม 20090619 on PhotoPeach

นักดนตรีมีประสบการณ์

สุดท้าย ทำไมผมถึงมั่นใจว่าจะเล่นดนตรีในงานแต่งได้ดี ก็เพราะว่าคนมันเคยแล้วหนิครับ 😛

อันนี้เจ้าสาวร้องเอง เพื่อนๆออกมาเต้นกันสนุกมากๆ ทำให้ต่อเนื่องไปถึงตอนโยนดอกไม้ด้วยครับ

ติดต่อผมได้ทางโทร 081-3987152 หรือฝากข้อความ/sms ไว้ครับ หรือเมล์มาที่ platong114@gmail.com

หรือทาง Social Network

http://www.facebook.com/plajazz

http://www.youtube.com/platong114
http://twitter.com/plajazz

อ่านต่อได้ที่ วงดนตรี งานแต่งงาน After Party (3)
และ รวมคลิป วีดีโองานแต่งงาน โรงแรมที่ใช้จัดงานแต่งงาน (4)

 • จากลูกค้า รุ่นพี่สวนกุหลาบ ครับ

  พี่ขอขอบคุณน้องพัชรและสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ทำให้งานแต่งงานในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2553 ที่่โรงแรมเรดิสัน ระหว่างพรชัยและสุภลัคน์ เป็นงานแต่งงานที่มีชีวิตชีวา แขกส่วนใหญ่ชมว่าดนตรีไพเราะมาก เป็นมืออาชีพจริง ๆ พี่จำได้ว่าน้องพัชรขออนุญาตนำฉากขอแต่งงานระหว่างพี่กับเจ้าสาวเพื่อไปลงที่websiteแต่ก็ยังไม่เห็น
  ทางคุณสุภลัคน์อยากได้ภาพและบรรยากาศทั้งหมดรวมถึงVDOขอความรักในส่วนที่น้องพชรถ่ายเก็บไว้ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

  หวังว่่าน้องคงจะอนุเคราะห์
  สุภลัคน์,พรชัย (OSK 108)

 • งุงิจัง

  …น่าสนใจ

 • you can be certain how the demand chanel wallets dresses which are donned by